“เรากำลังต่อสู้เพื่อเอกราชของเรา! และเราจะต่อสู้กับชายคนสุดท้าย! และเราตั้งใจแน่วแน่ที่จะทำเช่นนั้น! และไม่มีการระเบิดจำนวนมากไม่มีแรงกดดันจากสหรัฐมากนักจะหยุดพวกเราได้!” ชาวเวียดนามเหนือกำลังเล่นเกมที่ไม่มีที่สิ้นสุดด้วยความคิดที่ไม่สิ้นสุด
สหรัฐอเมริกาสันนิษฐานว่าสงครามเวียดนามมีขอบเขตแน่นอนเพราะสงครามส่วนใหญ่แน่นอนแล้วแน่นอน ในสงครามส่วนใหญ่จะมีการจับยึดที่ดินหรืออื่น ๆ ที่ง่ายต่อการวัดวัตถุประสงค์ที่ จำกัด หากคู่ต่อสู้เข้าสู่สงครามด้วยจุดประสงค์ทางการเมืองที่ชัดเจนใครก็ตามที่บรรลุเป้าหมายที่ จำกัด ของพวกเขาก่อนจะได้รับการประกาศให้ชนะสนธิสัญญาจะลงนามและสงครามจะสิ้นสุดลง แต่นั่นไม่ใช่กรณีเสมอไป หากผู้นำอเมริกาให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดบางทีพวกเขาอาจจำธรรมชาติที่แท้จริงของสงครามเวียดนามได้เร็วกว่านี้ มีร่องรอยอยู่รอบตัว
สำหรับผู้เริ่มไม่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจนกลางและจุดสิ้นสุดของการมีส่วนร่วมของอเมริกาในเวียดนาม และไม่มีเป้าหมายทางการเมืองที่ชัดเจนว่าเมื่อสำเร็จจะอนุญาตให้พวกเขาประกาศชัยชนะและนำกองทหารกลับบ้าน และแม้ว่าจะเคยมีมาก่อนชาวเวียดนามเหนือก็คงจะไม่เห็นด้วย ชาวอเมริกันก็ดูเหมือนจะเข้าใจผิดว่าพวกเขากำลังต่อสู้กับใคร พวกเขาเชื่อว่าความขัดแย้งในเวียดนามนั้นเป็นสงครามพร็อกซีกับจีนและสหภาพโซเวียต แต่ชาวเวียดนามเหนือมีความกระตือรือร้นว่าพวกเขาไม่ได้เป็นรัฐบาลหุ่นเชิด เวียดนามต่อสู้กับลัทธิจักรวรรดินิยมมาหลายทศวรรษต่อต้านญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองจากนั้นต่อต้านฝรั่งเศสภายหลัง สำหรับเวียตนามเหนือการทำสงครามกับสหรัฐฯไม่ใช่ส่วนขยายของสงครามเย็น มันเป็นการต่อสู้กับพลังแทรกแซงอีกอันหนึ่ง แม้แต่ลักษณะที่ชาวเวียดนามเหนือต่อสู้เพื่อแสดงความไม่เชื่อฟังอนุสัญญาสงครามแบบดั้งเดิมและเจตจำนงของพวกเขาที่จะต่อสู้ต่อไปไม่ว่าคนจำนวนมากที่พวกเขาแพ้ควรส่งสัญญาณให้ผู้นำของอเมริกาเห็นว่าพวกเขาผิดธรรมชาติของเกมที่พวกเขาเข้าไป

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *