การเติบโตไม่ได้เป็นเพียงแค่สาเหตุ
ลองจินตนาการว่าคุณเดินออกจากบ้านในเช้าวันหนึ่งและเห็นเพื่อนบ้านของคุณเก็บรถของเขา “คุณกำลังจะไปไหน?” คุณถาม. “วันหยุด” เขาตอบ “ดีคุณจะไปไหนดี” คุณติดตามอยากรู้อยากเห็น “ฉันบอกคุณแล้ววันหยุด” เขาตอบอีกครั้ง “ฉันเข้าใจแล้ว” คุณพูด “แต่คุณจะไปไหน” โมโหเพื่อนบ้านของคุณก็ตอบว่า “ฉันบอกคุณแล้ว VAY-CAY- SHUN!”
เมื่อตระหนักว่ากลุ่มคำถามของคุณจะไม่เปิดเผยคำตอบที่คุณต้องการคุณลองใช้กลยุทธ์ใหม่ “ โอเค” คุณพูด“ คุณวางแผนจะไปพักผ่อนอย่างไร” และเพื่อนบ้านของคุณก็เสนอแผนทันที “Fm จะขับรถลง 1-90 และเป้าหมายของฉันคือขับรถสามร้อยไมล์ต่อวัน”

หากคำถามที่ถามคือ “สาเหตุของ บริษัท ของคุณคืออะไรทำไม บริษัท ของคุณถึงมีอยู่” และคำตอบที่นำเสนอก็คือ “การเติบโต” ซึ่งเป็นเหมือนการตอบสนองต่อ “วันหยุด” เพื่อนบ้านของคุณต่อคำถาม “คุณจะไปไหน” ผู้นำของ บริษัท ที่มุ่งเน้นการเติบโตเหล่านี้สามารถใช้กลยุทธ์และเป้าหมายเพื่อการเติบโตได้ แต่นั่นก็เหมือนกับการอธิบายว่าทางหลวงสายใดและคุณวางแผนจะเดินทางกี่ไมล์เมื่อเดินทางไปพักผ่อน มันไม่ได้วาดภาพว่าทำไมคุณถึงออกเดินทางตั้งแต่แรกหรือในที่ที่คุณหวังว่าจะไป มันไม่ได้เสนอบริบทหรือวัตถุประสงค์ที่ใหญ่กว่าสำหรับการเติบโตนั้น

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *