ประโยชน์ของความคิดที่ไม่มีที่สิ้นสุด
ในเกมที่ไม่มีที่สิ้นสุดคุณค่าที่แท้จริงขององค์กรไม่สามารถวัดได้จากความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากการตั้งค่าของตัวชี้วัดตามอำเภอใจมากกว่ากรอบเวลาที่กำหนดเอง คุณค่าที่แท้จริงขององค์กรวัดจากความปรารถนาที่ผู้อื่นมีส่วนร่วมในความสามารถขององค์กรในการประสบความสำเร็จไม่ใช่เพียงแค่ในช่วงเวลาที่พวกเขาอยู่ที่นั่น แต่เหนือกว่าการดำรงตำแหน่งของตนเอง ในขณะที่ผู้นำที่มีใจ จำกัด ทำงานเพื่อรับบางสิ่งบางอย่างจากพนักงานลูกค้าและผู้ถือหุ้นเพื่อให้ตรงกับตัวชี้วัดโดยพลการผู้นำที่ไม่มีที่สิ้นสุดนั้นทำงานเพื่อให้แน่ใจว่าพนักงานผู้ถือครองของพวกเขายังคงเป็นแรงบันดาลใจ investmehts ผู้เล่นที่มีความคิดไม่สิ้นสุดต้องการออกจากองค์กรของพวกเขา
รูปร่างกว่าที่พวกเขาพบพวกเขา เลโก้คิดค้นของเล่นที่ไม่ผ่านการทดสอบเพราะมันโชคดี แต่เพราะเกือบทุกคนที่ทำงานที่นั่นมีสงครามเพื่อทำสิ่งต่าง ๆ เพื่อให้แน่ใจว่า บริษัท จะอยู่รอดได้ การขับรถของพวกเขานั้นไม่สามารถเอาชนะในไตรมาสนี้ไดรฟ์ของพวกเขาคือ “สร้างประสบการณ์การเล่นที่เป็นนวัตกรรมและเข้าถึงเด็ก ๆ ได้ทุกปี”
ตาม Carse ผู้นำที่มีขอบเขต จำกัด เล่นเพื่อจบเกม – เพื่อชนะ และหากพวกเขาต้องการที่จะเป็นผู้ชนะก็จะต้องมีผู้แพ้ พวกเขาเล่นเพื่อตัวเองและต้องการเอาชนะผู้เล่นคนอื่น พวกเขาทำทุกแผนและทุกการเคลื่อนไหวด้วยการชนะในใจ พวกเขามักจะเชื่อว่าพวกเขาจะต้องทำแบบนั้นแม้ว่าอันที่จริงแล้วพวกเขาไม่ต้องทำอะไรเลย ไม่มีกฎที่บอกว่าพวกเขาต้องทำแบบนั้น เป็นความคิดของพวกเขาที่นำพวกเขา

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *