ความรับผิดชอบต่อสังคมไม่ได้เป็นเพียงแค่สาเหตุ
บริษัท โฆษณาสิ่งที่พวกเขาทำในชุมชน พวกเขาแบ่งปันเรื่องราวของผู้คนที่ได้รับประโยชน์จากทุนการศึกษาที่พวกเขาได้รับเช่น พวกเขาต้องการให้ลูกค้าและพนักงานของพวกเขารู้ว่าพวกเขาใส่ใจคนอื่น ซึ่งน่าจะดีถ้าคน 60,000 คนที่ทำงานให้ บริษัท ไม่ต้องทำงานในวัฒนธรรมที่เป็นพิษต่อสุนัขที่กินสุนัขมาก
โปรแกรมความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร (CSR) ไม่ใช่เพียงแค่สาเหตุ และ บริษัท ไม่ได้ถูกผลักดันเพราะพวกเขาเป็นผู้สนับสนุนการบริจาคการกุศลหรือให้พนักงานจ่ายเงินให้กับอาสาสมัคร และพวกเขาไม่ได้เป็นแรงผลักดันเพราะพวกเขามอบผลิตภัณฑ์ให้กับคนที่ไม่สามารถจ่ายได้
โปรแกรมความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนใหญ่จะพูดทางธุรกิจเพื่อการกุศล และแม้ว่าการมีโปรแกรม CSR นั้นยอดเยี่ยมและน่าชื่นชมจริง ๆ เว้นแต่คุณจะเป็นองค์กรการกุศลมันเป็นเพียงส่วนหนึ่งของสิ่งที่ บริษัท ทำ โปรแกรม CSR ต้องเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ที่กว้างขึ้นเพื่อให้เกิด Just Just กลยุทธ์ที่รวมทุกอย่างที่ บริษัท ทำ วิธีที่ บริษัท ทำเงินและวิธีที่ให้ไปทั้งสองจะต้องมีส่วนทำให้เกิด Just Just “งานที่เกี่ยวข้องกับสาเหตุ” ไม่ใช่สิ่งที่องค์กรทำอยู่ด้านข้าง มันเป็นหัวใจของความเป็นอยู่ของพวกเขา บริการไม่ใช่ของประดับ มันเป็นมาตรฐาน และจำนวนความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรไม่เพียงพอที่จะชดเชยหรือสร้างความสมดุลให้กับขอบเขตที่ จำกัด มากเกินไปซึ่งอาจทำให้วัฒนธรรมองค์กรที่เหลือหมดไป

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *